Quyền nuôi con sau ly hôn

Sau khi cha mẹ ly hôn, ai là người được quyền nuôi con ? con dưới 36 tháng tuổi đương nhiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng đúng hay không?

Quy định pháp luật về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con dưới 36 tháng tuổi sau khi cha mẹ ly hôn

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Các trường hợp khi con dưới 36 tháng tuổi có thể được giao cho cha trực tiếp nuôi sau khi ly hôn

Thứ nhất, vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Thứ hai, nếu người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con thì Tòa sẽ xem xét các điều kiện tốt nhất cho con để quyết định giao con cho người cha, nếu người cha có các điều kiện đảm bảo việc nuôi dưỡng, giáo dục con.

Cần chứng minh những gì để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Để giành được quyền nuôi con khi ly hôn, cha hoặc mẹ cần chứng minh mình đáp ứng được các điều kiện, nhu cầu cho con sau đây:

+ Điều kiện về vật chất như: Khả năng tài chính; nơi ăn ở sinh hoạt an toàn và ổn định; điều kiện học tập…

Các bên có thể trình bảng lương, giấy tờ chứng minh thu nhập của mình, giấy tờ chứng minh mình có chỗ ở ổn định, các nguồn tài chính khác để đảm bảo điều kiện nuôi con và cách chăm sóc con sau khi ly hôn.

+ Điều kiện về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục con; tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha, mẹ.

Như vậy, sau khi cha mẹ ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Ngoài ra còn phải xác định những yếu tố khác để đảm bảo điều kiện nuôi dưỡng, giáo dục con tốt nhất.

 

Nếu các bạn có thắc mắc gì về những quy định pháp luật và cần hỗ trợ, xin liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ: Số 5 (5/1) Đường Nguyễn Du, Phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai. (Đối diện cổng Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa).

Số 468 đường Phùng Hưng, Kp.Long Đức 3, P.Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 0934.316.458

Email: lsthaitri@gmail.com

Website: Vanphongluatsudongnai.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon