Hỏi: Em muốn gửi đơn ly hôn ạ ? Thời gian và quy trình giải quyết ly hôn như thế nào? Rất mong nhận được sự trợ giúp của luật sư, Trân trọng cảm ơn!

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư THÁI TRÍ. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định của bộ luật tố tụng năm 2015 và luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trình tự ly hôn bao gồm các bước như sau :

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng bạn

Bước 2: Thụ lí đơn hoặc yêu cầu sửa đổi,bổ sung đơn khởi kiện

Căn cứ Điều 191 luật tố tụng năm 2015 quy định,trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định thụ lí vụ việc hoặc yêu cầu sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện.

Bước 3:  Hòa giải và chuẩn bị xét xử

Nếu hòa giải đoàn tụ thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành để vợ chồng đoàn tụ.

Nếu hòa giải đoàn tụ không thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận ly hôn đó thì Tòa án lập biên bản công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Nếu hòa giải không thành và các bên có tranh chấp về tài sản sau ly hôn, và quyền được nuôi con thì Tòa án phải mở phiên tòa xét xử.

Về thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại Điều 203 luật tố tụng năm 2015, từ lúc ra quyết định thụ lí vụ việc đến lúc ra quyết định công nhận thuận tình li hôn hoặc định chỉ vụ việc để mở phiên tòa xét xử là 04 tháng. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Bước 4: Tòa án ra quyết định hoặc bản án về ly hôn

  • Quyết định công nhận thuận tình ly hôn: Nếu không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận ly hôn thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản theo quy định tại điều 212 luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án công nhận sự thoả thuận của các đương sự, ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa.
  • Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, đình chỉ giải quyết vụ án,đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.

Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, bản án sẽ có hiệu lực thi hành.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư THÁI TRÍ. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

Điện thoại: 0896.853.579 – 0909.807.369

Địa chỉ:

  • Số 5 (5/1) Đường Nguyễn Du, Phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai (Đối diện cổng Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa).
  • Số 468 đường Phùng Hưng, Kp.Long Đức 3, P.Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai
  • Tổ 5, KP.Thiên Bình, P.Tam phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Webside: luatsuthaitri.vn

Email: lsthaitri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon