Lấn chiếm đất đai có thể bị xử lý hình sự/dân sự không?

 

Hỏi: Cạnh nhà tôi có một gia đình lấn chiếm đất mà đất này là lối đi chung của cả xóm. Gia đình này đã bị xử lý về hành chính hành vi lấn chiếm đất đai này. Tuy nhiên, sau khi bị xử lý hành chính, họ vẫn tiếp tục lấn chiếm. Đề nghị Luật sư tư vấn, gia đình họ có phải chịu hình phạt nào nữa hay không?

 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư THÁI TRÍ và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 173  Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai như sau:

“1. Người nào lấn chiếm đất hoặc chuyển quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái với các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng đất đai gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ ba mươi triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng.”

Theo quy định trên, người nào lấn chiếm đất hoặc chuyển quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái với các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng đất đai gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Như vậy, hành vi lấn chiếm đất đai có thể cấu thành tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai. Trong trường hợp của anh/chị, người hàng xóm của nhà anh/chị đã có hành vi lấn chiếm lối đi chung. Hành vi này đã bị xử phạt hành chính, nhưng họ vẫn tiếp tục lấn chiếm, vậy hành vi này đã cấu thành tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, người phạm tội có thể bị xử lý theo 1 trong các khoản tại điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon